Cách đặt bàn thờ gia tiên đúng phong thủy, chiêu tài lộc

14:39 04/03/2021
252 lượt xem

Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa lớn trong phong thủy và tâm linh người Việt. Vì thế khi chuyển tới nhà mới, việc xác định hướng đặt bàn thờ có vai trò quan trọng và luôn được ưu tiên hàng đầu. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về cách đặt bàn thờ gia tiên đúng phong thủy cho tất cả các loại nhà: cấp 4, chung cư, nhà tầng.

cach-dat-ban-tho-gia-tien

Vì sao cần phải xác định hướng đặt bàn thờ gia tiên?

Bàn thờ gia tiên là nơi linh khí quy tụ và đồng thời để con cháu bày tỏ tấm lòng đối với những người đã khuất. Mỗi gia đình lại dựa vào các yếu tố phong thủy khác nhau để xác định hướng đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy. Tuy nhiên, hầu hết sẽ dựa vào tuổi gia chủ để tìm hướng phù hợp.

Cụ thể khi đặt bàn thờ tổ tiên liên quan trực tiếp đến tương sinh tương khắc, khí tàn vận lộc nên cần xem xét một cách cẩn thận. Từ tuổi gia chủ có thể xem ra mệnh gì rồi gieo thẻ bát quái để tìm ra hướng phù hợp.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà giống với các xác định hướng bàn thờ, đều rất quan trọng về vấn đề tâm linh.

cach-dat-ban-tho-gia-tin

Nhà cấp 4

Đối với nhà cấp 4 có 1 tầng, địa thế được chọn sẽ là khu trung gian, giữa phòng khách. Có thể là một chiếc tủ thờ, kệ thờ cao ráo, sạch sẽ.

Nhà cao tầng

Thường đối với những nhà cao tầng, cách đặt bàn thờ trong nhà sẽ là đặt riêng trong một gian phòng, ở địa thế cao nhất trong nhà. Điều này giúp cho không gian thờ phụng được yên tĩnh, tránh va chạm cũng như thể hiện lòng thành kính của người thờ.

Căn hộ cao cấp, chung cư

Kiểu nhà căn hộ chung cư, căn hộ đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Đối với kiểu nhà này, bàn thờ thường được đặt giữa một khoảng thông thoáng, không vướng cửa hay rèm hay lối đi. Xung quanh bàn thờ cần thiết kế thêm rèm để quây lại, giữ sự thanh tịnh vốn có.

Cách đặt bàn thờ gia tiên theo mệnh gia chủ

Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp với người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa

Theo các nhà phong thủy học, việc xác định hướng đặt bàn thờ gia tiên cần xác định theo mệnh của gia chủ – người chủ trong gia đình thường là người trụ cột trong gia đình (Nếu bạn chưa biết mình mệnh gì, có thể tra cứu bảng bên dưới).

Với những người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa thì bàn thờ gia tiên nên đặt theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp với người Thổ và Kim

Với những gia chủ thuộc mệnh Kim và Thổ, bàn thờ gia tiên đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ đem đến nhiều may mắn, tài lộc.

Như vậy, với mỗi mệnh khác nhau có những hướng đặt bàn thờ gia tiên khác nhau, giúp gia chủ có nhiều tài lộc, đem đến vượng khí cho cả gia đình. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các nhà phong thủy, 2 hướng đặt bàn thờ gia tiên tốt nhất đây là Thiên Lộc (mang lại nhiều tài lộc) và Quý Nhân (giúp các thành viên trong gia đình được bình an, may mắn). Dù đặt bàn thờ theo hướng nào thì việc lau dọn bàn thờ sạch sẽ, thường xuyên thắp hướng vào các ngày mồng 1 và 15 âm lịch hàng tháng, các ngày lễ, tết, cũng như những lúc gia đình có sự kiện quan trọng, có người đi xa trở về cũng cần trình báo gia tiên để gia tiên chứng giám lòng thành.

Những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên

nhung-kieng-ky-khi-dat-ban-tho-gia-tien

Khi chọn hướng đặt bàn thờ trong gia đình, vì không có sự am hiểu về phong thủy nên các bạn rất dễ mắc phải những sai lầm. bởi vì vậy, các bạn cần chú ý những điều sau để tránh mắc phải những sai lầm:

  • Thứ nhất: không được đặt bàn thờ cạnh sát nhà vệ sinh ,nhà tắm. Bởi đó là những nơi mang theo uế khí, không được sạch sẽ. Làm mất đi sự tôn nghiêm của nơi thờ cúng.
  • Thứ hai: tránh nên đặt bàn thờ nơi có nhiều người đi lại sẽ gây ồn ào. Bởi khu vực thờ cúng là một nơi tôn nghiêm và cần sự yên tĩnh. Nếu có sự qua lại thường xuyên sẽ mất đi không gian thanh tịnh vốn có và sẽ làm ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.
  • Thứ ba: Cần xem xét một cách đúng đắn không nên đặt bàn thờ theo hướng Ngũ Quỷ (như hướng Tây Nam và hướng Đông Bắc). Có nghĩa là khi đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam và ngược lại.
  • Thứ tư: Không được đặt bàn thờ trên nóc tủ, hoặc sử dụng gỗ đã được dùng tái chế để đóng bàn thờ vì bàn thờ là một đồ vật linh thiêng nên không thể tùy tiện sử dụng lại gỗ đã qua sử dụng được. đây là một điều rất kiêng kỵ mà mọi người nên tránh.
  • Thứ năm: bàn thờ trong gia đình khi thờ Thần và Phật thì không được đặt bát hương cạnh nhau hoặc đối diện
  • Cuối cùng: bàn thờ gia tiên không được đặt ở giữa trung tâm của ngôi nhà.

Trên đây là thông tin chi tiết về cách đặt bàn thờ gia tiên đúng phong thủy. Để biết thêm thông tin chi tiết về phong thủy, liên hệ hotline: 0962269229.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Tuổi Nhâm Tuất hợp hướng nào khi xây dựng hay mua nhà ở chính là điều mà hầu ...
Không gian trong cũng như ngoài ngôi nhà hiện nay được nhiều gia đình khá chú trọng giúp ...
Về nhà mới là việc làm được nhiều người coi trọng vì điều này sẽ ảnh hưởng lớn ...
Những điều kiêng kỵ trong nhà là gì? Trong phong thủy có những điều cấm kỵ nào mà ...
Xác định hướng cầu thang theo phong thủy là việc làm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ...
Người mệnh Kim hợp với cây cảnh nào? Bài viết dưới đây Địa ốc 5 sao sẽ tổng ...