Các Loại Chi Phí và Thuế Khi Mua Nhà Ở Úc

00:58 14/11/2022
151 lượt xem

Nếu bạn đang có ý định mua bất động sản Úc, bạn cần phải lưu ý các loại chi phí và thuế khi mua nhà ở Úc. Đây là những khoản phí sẽ phát sinh trong quá trình giao dịch và có thể mức phí sẽ thay đổi thường xuyên.

THUẾ TRƯỚC BẠ KHI MUA BẤT ĐỘNG SẢN ÚC

Thuế trước bạ là một trong những chi phí lớn nhất khi mua bất động sản tại Úc. Tuy nhiên, mức thuế này có thể thay đổi tùy vào giá trị và vị trí của BĐS bởi lẽ mỗi bang có những điều luật khác nhau cho mức thuế trước bạ này. Tuy nhiên, nhìn chung, thuế trước bạ có thể lên tới hàng chục nghìn đô.

Bên cạnh đó, Chính phủ Úc tăng mức thuế trước bạ đối với người mua nhà là người nước ngoài khoảng từ 3% lên 7%, và áp dụng cho các hợp đồng được ký kể từ sau ngày 1/7/2016.

Như vậy, bạn có thể hiểu nôm na rằng nếu bạn là nhà đầu tư nước ngoài mua BĐS tại bang Victoria hết khoảng 12% cho thuế trước bạ thì công dân Úc sẽ chỉ mất khoảng 5%. Bên cạnh đó, trong trường hợp chủ đất vắng mặt thì chủ sở hữu sẽ phải trải thêm phí phụ thu tăng khoảng 0.5% – 1.5% kể từ năm 2017.

Mặc dù vậy nhưng thống kê cho thấy, lượng người nước ngoài mua nhà tại Úc vẫn tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây nhờ vào tiềm năng sinh lời, hiệu quả và pháp lý an toàn cũng như tốc độ phát triển ổn định của thị trường Úc.

thuế trước bạ

Thuế trước bạ là một trong những chi phí lớn nhất khi mua bất động sản tại Úc

PHÍ CẤP PHÉP ĐẦU TƯ BĐS CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI (FIRB)

Một chi phí cần được thanh toán trước khi nhà đầu tư nước ngoài mua BĐS Úc chính là xin phê duyệt cấp phép từ FIRB và có trả phí. Mức chi phí như sau:

  • Bất động sản có giá trị $1 triệu AUD hoặc ít hơn có mức phí là $5,500 AUD
  • Bất động sản có giá trị trên $1 triệu AUD có mức phí là $11,000 AUD ( và tiếp tục thêm $11,000 AUD cho mỗi $1 triệu AUD thêm vào giá trị của BĐS.

Theo đó, các lệ phí này sẽ không được hoàn trả nếu bạn thay đổi ý định mua nhà. Ngoài ra bạn phải trả 1 khoản phí nhỏ khoảng từ $1,200-$1,500 AUD cho luật sư hoàn thành thủ tục sang nhượng Bất động sản. Mọi giao dịch BDS tại Úc đều cần luật sư đại diện thực hiện cho cả 2 bên mua và bán.

MỘT SỐ CHI PHÍ KHÁC KHI MUA BẤT ĐỘNG SẢN ÚC

Ngoài ra, chủ sở hữu cũng cần phải trả một số các khoản phí khác có thể được khấu trừ thuế, bao gồm:

  • Phí quản lý: Đối với các dự án chung cư, townhouse…, đặc biệt các dự án có nhiều tiện ích thì phí quản lý sẽ càng cao. Thông thường mức phí này sẽ dao động trong khoảng từ $2,000-$3,000AUD/năm và chỉ áp dụng với phân khúc chung cư, townhouse. Nhà đất sẽ không phải chịu mức phí này.
  • Phí cho hội đồng của khu vực: chủ sở hữu sẽ phải trả phí hội đồng cho khu vực với mục đích bảo trì các hoạt động của cộng đồng như thu gom rác  rác thải, đảm bảo an toàn – an ninh, đèn điện chiếu sáng… Mức phí dao động khoảng $1,500-$2,000AUD/năm.
  • Tiền nước: Nếu cho thuê nhà thì chủ nhà sẽ phải trả tiền nước. Tuy nhiên, nếu mức tiêu thụ nước vượt quá mức cho phéo thì người thuê sẽ phải trả.
  • Phí bảo trì: chủ sở hữu sẽ phải trả một khoản phí là phí bảo trì nhà ở để phòng tránh hỏng hóc. Tuy nhiên, nếu bạn mua một ngôi nhà mới thì khoản phí này sẽ giảm đáng kể.

Đọc thêm:

THỦ TỤC MUA NHÀ TẠI ÚC BAO GỒM NHỮNG GÌ?

TÌM HIỂU CÁC CHI PHÍ XÂY NHÀ Ở ÚC 2022

Nguồn: Địa ốc 5 sao

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Lịch khai trương công viên khoáng nóng Wyndham Thanh Thuỷ dự kiến sẽ vào tháng 4/2023. Đây chắc ...
Đứng giữa những biến đổi của thị trường, BĐS nghỉ dưỡng 2023 vẫn sở hữu những cơ hội ...
Có nên đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng không? Từ lâu bất động sản nghỉ dưỡng là kênh ...
Hiện tại, có rất nhiều nhà đầu tư, các bậc phụ huynh và du học sinh đang tìm ...
Bất động sản đang phát triển rất mạnh qua nhiều năm, và vẫn sẽ ngành nghề hot trong ...
Nếu bạn đang có ý định mua bất động sản Úc, bạn cần phải lưu ý các loại ...