Bộ trưởng, Chủ nhiệm Trần Văn Sơn: Hạ giá nhà hợp lý, dân sẽ bỏ tiền “giải cứu” các chủ đầu tư

11:36 02/12/2022
10 lượt xem

“Một số chủ đầu tư cũng cần tìm cách hạ giá nhà xuống mức hợp lý hơn, thì người dân sẽ bỏ tiền ra mua, cũng là cách “giải cứu” các chủ đầu tư”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ Trần Văn Sơn góp ý.

Chiều 1/12, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, trả lời câu hỏi Tiền Phong về hoạt động của Tổ công tác rà soát các khó khăn, vướng mắc đối với thị trường bất động sản , Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Tổ công tác đã họp và làm việc với TP. HCM, Hà Nội, một số doanh nghiệp lớn để lắng nghe khó khăn, vướng mắc.

Qua đó nổi lên một số khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế, trong đó vướng mắc tới pháp luật về đất đai (giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đấu giá đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất…). Cùng với đó, là những khó khăn liên quan tới trình tự thủ tục đầu tư xây dựng dự án đô thị, dự án nhà ở. Ngoài ra, một số doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính do nguồn vay tín dụng hạn chế, trái phiếu doanh nghiệp đến hạn phải trả, dẫn tới khó khăn trong thực thi các dự án…

Trước thực trạng này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, Tổ công tác đã làm việc, trao đổi trực tiếp với địa phương, doanh nghiệp để hướng dẫn thực thi thể chế. Tổ công tác đề nghị các địa phương đẩy nhanh phê duyệt dự án, gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đối với một số nội dung vướng mắc thuộc thẩm quyền bộ, ngành, như các vấn đề về đất đai, trình tự thủ tục đầu tư… thì Tổ công tác phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn ngay tại chỗ. Với các nhóm vấn đề vướng mắc liên quan tới thẩm quyền Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Tổ công tác đánh giá, đề xuất Chính phủ tháo gỡ kịp thời.

“Hiện nay, Tổ công tác vẫn đang triển khai công việc, và thời gian tới sẽ làm việc tiếp với 5 thành phố trực thuộc trung ương, một số địa phương có dự án bất động sản lớn đang triển khai… để đôn đốc, hướng dẫn, tháo gỡ”, ông Sinh cho hay.

Bình luận thêm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng, hai khó khăn lớn nhất là thủ tục liên quan tới đất đai để triển khai dự án và nguồn tín dụng.

Giải pháp, theo ông Sơn cần rà soát phân khúc thị trường, trong đó tập trung vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp. “Một số chủ đầu tư cũng cần tìm cách hạ giá nhà xuống mức hợp lý hơn, thì người dân sẽ bỏ tiền ra mua, cũng là cách “giải cứu” các chủ đầu tư”, ông Sơn nói và tin rằng, với các giải pháp đồng bộ, tới đây thị trường sẽ ổn định.

Theo Văn Kiên – Luân Dũng

Tiền phong

 

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Lịch khai trương công viên khoáng nóng Wyndham Thanh Thuỷ dự kiến sẽ vào tháng 4/2023. Đây chắc ...
Đứng giữa những biến đổi của thị trường, BĐS nghỉ dưỡng 2023 vẫn sở hữu những cơ hội ...
CONDOTEL, MỘT CUỘC TÌNH CÓ HẠN 50 NĂM ... - Hầu hết những ai đã lỡ đầu tư vào ...
Tỷ suất lợi nhuận cao nhất Khi đầu tư bất kể một lĩnh vực gì, điều gây được sự ...
Chuyên gia cho rằng, sang năm 2023, khi có room tín dụng mới, thị trường bất động sản ...
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2022, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần ...