Bàn thờ nên đặt hướng nào hóa hung thành cát, may mắn, tài lộc

17:24 06/03/2021
53 lượt xem

Trong tâm linh người Việt, bàn thờ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Khi chuyển về nhà mới, điều đầu tiền mọi người quan tâm chính là vị trí đặt bàn thờ. Vậy bàn thờ nên đặt hướng nào? Xem ngay bài viết dưới đây để có được thông tin chi tiết.

ban-tho-nen-dat-huong-nao

Ý nghĩa tâm linh của bàn thờ tổ tiên

Theo ý niệm của người Việt, nơi thờ cúng trong mỗi gia đình là nơi con cái bày tỏ sự biết ơn, kính trọng và lòng thành của họ đối với ông bà, tổ tiên hoặc những người dân thân đã mất của mình.

Vì vậy, bàn thờ cúng được đặt ở nơi trang nghiêm và đúng hướng sẽ làm tăng năng lượng tích cực, mang đến các điều mạch lạc không gặp trở ngại, thành công xuất sắc cho hạnh phúc gia đình cả năm.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà

ban-tho-nen-dat-huong-nao

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố, mỗi gia đình sẽ có một địa thế riêng để tại vị bàn thờ nhưng nhìn chung dù với kiến trúc căn hộ cao cấp nào thì bàn thờ tổ tiên khi nào cũng sẽ được ưu tiên đặt ở địa thế trang trọng như vị trí giữa trung tâm hay địa thế cao nhất trong căn nhà thể hiện sự thành kính riêng với gia tiên.

Theo không gian kết cấu hạ tầng truyền thống của người việt nam, nhà thông thường sẽ có ba hoặc năm gian thì bàn thờ thường được đặt ngay ở gian giữa, ngay địa thế cửa đi ra vào, mở ra sẽ thấy ngay trời đất, âm dương hòa hợp.

Hiện giờ với kiến trúc căn hộ chung cư cao cấp hiện đại, chủ nhà thường dành riêng một phòng dành riêng cho việc thờ cúng và bàn thờ cúng cũng sẽ được tráng lệ đặt ngay tại giữa trung tâm căn phòng đó. Phòng thờ thường được đặt tại tầng phía bên trên cùng để bảo đảm sự tôn trang và riêng tư, đặc biệt còn dễ dàng cho gia chủ trong việc nhang khói cũng như hóa vàng hay cúng bái ngoài trời.

Nếu là căn hộ chung cư: đặt bàn thờ ở khoảng giữa của nhà ở và không phụ thuộc hẳn vào một phòng nào. không chỉ có vậy nên sử dụng những chiếc rèm hoa văn cổ để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh.

Bàn thờ nên đặt hướng nào?

Để tính phía hướng đặt bàn thờ, gia chủ cần xem mình thuộc mệnh nào, Từ đó rất có thể tính phía hướng đặt bàn thờ theo tử vi phong thủy.

Có 2 mệnh là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Đông tứ mệnh là những người dân thuộc các hành Thuỷ, Mộc và Hoả. Tây tứ mệnh là những người thuộc các hành Kim và Thổ;

Có 2 hướng là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Đông tứ trạch là các hướng phía đông, Đông Nam, Nam và Bắc. Tây tứ trạch là các hướng phía tây, tây bắc, phía đông bắc và Tây Nam;

Khi xác định được mình thuộc mệnh nào, từ đó sẽ xác lập nên đặt bàn thờ cúng theo hướng nào.

Theo quy tắc về ngũ hành phong thuỷ, người mệnh Đông tứ mệnh sẽ hợp với phía đông tứ trạch, còn người mệnh Tây tứ mệnh sẽ hợp với Tây tứ trạch. Nếu tuân thủ theo quy tắc này thì sẽ sinh đại lợi.

Không chỉ có vậy, tùy thuộc theo từng tuổi, từng can của gia chủ rất có thể xem được hướng tốt xấu để đặt bàn thờ cúng.

Những điều cấm kỵ tuyệt đối không được phạm khi đặt bàn thờ

Ngoài vấn đề bàn thờ nên đặt hướng nào và có cách bố trí hợp với từng đối tượng thờ cúng, bạn cũng phải quan tâm những điều cấm kỵ sau để không phạm phong thủy:

– Không đặt bàn thờ cúng sát cạnh phòng tắm, Tolet. Theo tử vi phong thủy nhà ở, những nơi này là chỗ tẩy rửa ô uế, mang theo uế khí nên nếu đặt bàn thờ bên gần đó sẽ phạm phải cấm kỵ tâm linh, mất đi không khí tôn nghiêm cần có trong khoảng không tâm linh.

– Không đặt bàn thờ ở nơi người thường xuyên di chuyển và đi lại. Sự lưu chuyển tiếp tục sẽ khiến cho không gian tâm linh mất đi sự ổn định, thành tịnh, tác động liên đới đến phúc lộc của chủ nhà.

– Không nên đặt bàn thờ cúng ở hướng ngó ra hướng Ngũ Quỷ: hướng phía tây Nam và phía đông bắc. Tức là đặt ở hướng tây Nam nhìn hướng đông bắc và ngược lại.

– Không đặt bàn thờ tổ tiên trên nóc tủ hay làm bàn thờ cúng bằng gỗ đã qua sử dụng.

– Bàn thờ cúng Thần, thờ Phật nếu thờ chung một bàn thờ tổ tiên thì không nên đặt bát hương sát nhau.

Trên đây là những thông tin chi tiết về bàn thờ nên đặt hướng nào và những vị trí tốt đặt bàn thờ giúp mang tới may mắn, cát lành.

Để được tư vấn bất động sản, liên hệ hotline: 0962269229

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Tuổi Nhâm Tuất hợp hướng nào khi xây dựng hay mua nhà ở chính là điều mà hầu ...
Không gian trong cũng như ngoài ngôi nhà hiện nay được nhiều gia đình khá chú trọng giúp ...
Về nhà mới là việc làm được nhiều người coi trọng vì điều này sẽ ảnh hưởng lớn ...
Những điều kiêng kỵ trong nhà là gì? Trong phong thủy có những điều cấm kỵ nào mà ...
Xác định hướng cầu thang theo phong thủy là việc làm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ...
Người mệnh Kim hợp với cây cảnh nào? Bài viết dưới đây Địa ốc 5 sao sẽ tổng ...