Ấm Lòng Những Bát Cháo Trong Đêm Đông

11:05 27/12/2022
11 lượt xem

Một bát cháo nóng, tuy không mang giá trị lớn lao về vật chất nhưng cũng đủ làm ấm lòng những mảnh đời đang chịu cảnh “màn trời chiếu đất” ở Hà Nội, đó là hoạt động đầy ý nghĩa mà CLB 5 Sao Care cùng CLB thiện nguyện Nắng Ấm triển khai 2 lần một tháng vào đêm muộn. 

CLB 5 Sao Care và Nắng Ấm phát cháo từ thiện trong đêm khuya

Đã thành thông lệ, cứ 2 tuần một lần, nhóm thiện nguyện chúng tôi lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu, đồ nghề để nấu cháo dành tặng cho người vô gia cư. Công việc phát cháo bắt đầu lúc tối muộn nhưng mọi người đã phân chia nhau công việc và triển khai từ 8h00 sáng. Đi chợ mua gạo, carot, khoai tây, thịt băm, xương hầm rồi chia nhau mỗi người một việc, đến khoảng 18h00 nồi cháo thơm ngon đã được chia thành 100 suất và được đóng trong thùng xốp để giữ ấm. Đúng 21h00 tất cả tập trung tại cổng công viên Thống Nhất để nghe phổ biến và bắt đầu hành trình “phát cháo đêm”. Chạy xe lòng vòng trên những con đường vắng, tận mắt thấy cuộc sống về đêm của những người vô gia cư. Bác xe ôm, chú xích lô nằm ngủ trên những chiếc xe, những cụ già đầu bạc phơ, các em nhỏ thân hình còm cõi nằm co ro trên mảnh chiếu rách. Nước mắt chỉ trực trào ra, chợt nhận ra rằng mình thật may mắn khi luôn có một mái ấm để trở về.

Bát cháo đêm và những câu chuyện đời

Hà Nội về đêm trời lạnh và nhiều sương. Trên từng con đường, đoàn thiện nguyện cầm trên tay phần cháo còn ấm nóng chia sẻ cho những người có hoàn cảnh khó khăn. “Tuy hộp cháo nhỏ bé nhưng chứa đựng tấm lòng của chúng tôi. Chúng tôi cố gắng hết sức để kịp mang cháo đến giúp đỡ những hoàn cảnh neo đơn”, Minh Hải – một thành viên trong đoàn cho hay.

Điều đặc biệt, chúng tôi không chỉ trao đi những bát cháo ấm mà còn chia sẻ những câu chuyện đời, câu chuyện mưu sinh với người vô gia cư. Mỗi thành viên đều có lý do riêng khi tham gia vào câu lạc bộ thiện nguyện. Có người vì muốn cống hiến, có bạn coi đây là trải nghiệm, có người vì tò mò, bạn bè rủ nên đi. Tuy nhiên, sau những chuyến đi đêm thế này, tất cả đều trường thành hơn. Họ cảm nhận được sự đa dạng của cuộc sống khi gặp gỡ tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Cụ Cao Thị G. (70 tuổi, quê Tiền Giang) ngồi một góc ở đường Hai Bà Trưng nhận bát cháo nóng trên tay rưng rưng: “Chưa có ai đi làm từ thiện như các cháu, chịu lắng nghe và tâm sự cùng bà. Cuộc đời bà khổ nhưng thấy các cháu thế này là bà vui. Phải cố gắng chăm làm nhé, cho ba mẹ đỡ khổ, các cháu cũng đỡ khổ!”

Hành trình phát cháo đêm tại mọi ngóc ngách Hà Nội

Hành trình phát cháo đêm tại mọi ngóc ngách Hà Nội

Hành trình phát cháo đêm tại mọi ngóc ngách Hà Nội

Tiếp tục, chúng tôi đi ngang qua một bác trai đã ngoài 60 tuổi khuất trong mép đường tối mịt, khi đoàn chúng tôi đến, bác từ chối nhận cháo, nói đã ăn rồi và chỉ tay vào một chú khác đang nằm ở gần đó. Bác nói: “Còn nhiều người cần những cái này lắm!”.

Bạn Lan Hương, thành viên CLB 5 Sao Care chia sẻ: “Mình cảm thấy vui và hạnh phúc khi tận tay trao tặng bát cháo nóng đến họ. Mình tự hỏi tại sao số phận họ lại nghiệt ngã đến vậy. Con cháu, người thân của họ đâu lại để họ bơ vơ giữa chốn Hà thành như vậy. Chứng kiến nhiều cảnh cụ già nằm co ro một góc và dậy nhận cháo, không hiểu sao mình lại rơm rớm nước mắt.”

Hành trình phát cháo đêm tại mọi ngóc ngách Hà Nội

“Tóm lại là rất vui, đi tối muộn có hơi mệt một chút nhưng nhớ lại những cảm giác tận tay đưa cháo cho họ, nhìn mặt họ tươi tỉnh, mình mừng lắm.” Bạn Viết Thái cũng chia sẻ. Đây cũng chính là điều CLB 5 Sao Care và Nắng Ấm luôn mong muốn. Đoàn thiện nguyện sẽ là nơi gặp gỡ, giao lưu, cùng tham gia công tác xã hội với quan niệm giúp người không phải là cho cái mình dư thừa mà là chia sẻ chút ít cái mình đang có.

Khi lòng tốt được lan toả

Một trong những người đại diện của CLB Nắng Ấm, anh Đại Lâm tâm sư: “Được nhìn thấy mọi người có thêm một khẩu phần ăn, tôi thấy hạnh phúc lên rất nhiều. Mỗi hành trình như vậy, bản thân tôi cũng như các thành viên trong nhóm cảm thấy được tăng thêm vốn sống, sự cảm thông, từ đó dặn dò bản thân phải sống tốt hơn từng ngày, sẵn lòng nhường cơm sẻ áo với những mảnh đời khó khăn hơn.”

Phải đi, phải cảm nhận thì mới thấy ngoài xã hội còn nhiều người đáng thương. Sống trong chăn ấm đệm êm chúng mình đâu biết được bao nhiêu người ở cái tuổi gần đất xa trời, hay những em bé còn rất nhỏ nhưng phải dầm mưa chịu gió, co ro ở ngoài đường. Mình biết rằng những việc làm của đoàn chỉ nhỏ thôi, nhưng trong một giây phút nào đó đã mang lại được niềm vui và hạnh phúc cho những con người thực sự cần chúng”, bạn Thuý Nga trong đoàn bày tỏ.

Hành trình phát cháo đêm tại mọi ngóc ngách Hà Nội

Ngoài ý nghĩa giúp đỡ cho cộng đồng thì các hoạt động của đoàn còn rèn cho bạn sự chia sẻ, bài học về tình người. Một đêm cháo thực sự không giúp được nhiều nhưng giúp các bạn gắn kết làm nên một chương trình ý nghĩa, giúp các bạn hiểu được là mình may mắn hơn rất nhiều mảnh đời bất hạnh để phải biết tự nỗ lực, trở thành người có ích cho xã hội.

Nguồn: https://diaoc5sao.vn/

 

 

 

 

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Thân gửi những tấm lòng nhân ái, Tết đến xuân về có lẽ là những ngày hạnh phúc nhất ...
Một bát cháo nóng, tuy không mang giá trị lớn lao về vật chất nhưng cũng đủ làm ...
Cái lạnh "thấu da thấu thịt" của mùa đông đã bao phủ khắp các góc phố giữa đêm ...
Cứ mỗi thứ tư của tuần thứ hai và tuần thứ tư hàng tháng, nồi cháo từ thiện ...
Tiếp tục các hoạt động thiện nguyện trong tháng 11, ngày 27/11 vừa qua, nhóm từ thiện 5 ...
Chiều ngày 23/11, CLB 5 Sao Care kết hợp cùng CLB thiện nguyện Nắng Ấm tiếp tục triển ...