3 loại bất động sản cuối năm 2019 hứa hẹn sẽ tăng “nhiệt”

10:53 29/08/2019
97 lượt xem

Thị trường bất động sản (BĐS) cuối năm 2019 dự báo sẽ trở nên sôi động với 3 loại hình tiềm năng: BĐS công nghiệp, BĐS nghỉ dưỡng và BĐS đa năng (bao gồm sở hữu – tích lũy – khai thác). 

Theo các chuyên gia, trong 8 tháng qua, tâm lý chờ đợi “xuống” giá và đầu tư phòng thủ kiểu “ăn chắc mặc bền” của nhà đầu tư đang có xu hướng mạnh dần. Vì vậy, trong những tháng cuối năm 2019, các loại hình BĐS có khả năng mang lại dòng tiền sẽ là “con mồi” hấp dẫn trong mắt giới nhà giàu. Dự báo, có 3 kênh đầu tư hứa hẹn diễn biến tích cực nhất trên thị trường BĐS trong nửa cuối năm.

1. BĐS khu công nghiệp

BĐS công nghiệp “nóng” cùng xu hướng dịch chuyển nhà xưởng của giới đầu tư.

Theo ông ông Huỳnh Phước Nghĩa – Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, BĐS công nghiệp sẽ là lĩnh vực hấp dẫn nhất trong nửa cuối năm 2019 trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. Cuộc chiến này sẽ là chất xúc tác giúp Việt Nam lọt vào “tầm ngắm” của nhiều nhà sản xuất nước ngoài với xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang các quốc gia Đông Nam Á có chi phí thấp hơn.

Bên cạnh đó, việc Việt Nam nỗ lực mở rộng khu vực thương mại tự do, trong đó mới nhất là Hiệp định thương mại tự do Châu Âu – Việt Nam (EVFTA) vừa được ký kết (6/2019) cũng được kỳ vọng tăng cường sức hấp dẫn của thị trường công nghiệp Việt Nam, thúc đẩy nhu cầu với BĐS công nghiệp.

“Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang leo thang đã đẩy giá thuê đất công nghiệp, mặt bằng, nhà xưởng tại thị trường Việt Nam tăng cao 10 – 15% tùy khu vực và vùng miền”, ông Nghĩa nhận định.

Do đó, những tháng cuối năm 2019, BĐS công nghiệp có thể gia tăng nguồn cung đồng thời có nhiều thương vụ mua bán sáp nhập hoặc đón thêm nhiều khách thuê mới cũng như nhà đầu tư.

2. BĐS nghỉ dưỡng

Thống kê sơ bộ của Hiệp hội BĐS Việt Nam, trong 8 tháng qua, nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng đang phủ sóng khá dày đặc trên khắp các “chợ” địa ốc. Cùng với sự gia tăng rổ hàng, có khoảng trên 65% người tham gia thị trường địa ốc năm 2019 đang chọn BĐS ven biển để đầu tư.

BĐS nghỉ dưỡng ven biển vẫn là xu hướng “hot” hiện nay.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, làn sóng đầu tư BĐS ven biển tại Việt Nam sẽ còn dâng cao trong 2 quý tới. Sự phát triển mạnh mẽ của kênh đầu tư BĐS nghỉ dưỡng do tăng trưởng du lịch ấn tượng, kết nối hạ tầng liên vùng đang tốt dần lên bao gồm cả đường bộ và hàng không.

Bên cạnh sự gia tăng lượng khách du lịch quốc, du lịch trong nước cũng phát triển mạnh mẽ về lượng và biến đổi về chất (thói quen du lịch, thị hiếu tiêu dùng khi du lịch) nhờ đời sống người dân được nâng cao, nhu cầu trải nghiệm ngày càng lớn. Trong vài quý đến vài năm tới, làn sóng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng hứa hẹn sẽ còn tiếp tục tăng khi Việt Nam vẫn chưa khai thác hết tiềm năng to lớn của ngành công nghiệp không khói.

3. BĐS đa năng: sở hữu – tích lũy – khai thác

Đánh giá về thị trường BĐS cuối năm năm 2019, Savills Việt Nam nhận định đang có xu hướng giá đi ngang, giao dịch sụt giảm, nguồn cung tại các đô thị lớn trên đà giảm tốc. Tâm lý nhà đầu tư vì vậy bắt đầu bước vào vùng do dự và phòng thủ nhiều hơn so với giai đoạn 2016 – 2018.

BĐS đa năng, đặc biệt là sản phẩm vừa đầu tư vừa khai thác cho thuê được dự báo sẽ bùng nổ trong 2 quý cuối năm 2019.

Do đó, trong những tháng cuối năm 2019 nhiều khả năng các loại hình bất động sản nhà ở, văn phòng, thương mại và dịch vụ có thể đáp ứng nhu cầu vừa sở hữu tài sản vừa tích lũy để gia tăng giá trị đồng thời có thể khai thác cho thuê ngay sẽ hút vốn đầu tư hơn là loại sản phẩm đầu tư lướt sóng thông thường. Xu hướng tâm lý này được xem là một bước đệm phòng thủ cho kịch bản khó đoán của thị trường trong 12 tháng tới.

Nguồn: Tổng hợp từ VNReA, Savills, VnExpress

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Có nên đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng không? Từ lâu bất động sản nghỉ dưỡng là kênh ...
Hiện tại, có rất nhiều nhà đầu tư, các bậc phụ huynh và du học sinh đang tìm ...
Bất động sản đang phát triển rất mạnh qua nhiều năm, và vẫn sẽ ngành nghề hot trong ...
Nếu bạn đang có ý định mua bất động sản Úc, bạn cần phải lưu ý các loại ...
Xu hướng đầu tư bất động sản Úc đã trở nên thực sự "bùng nổ" trong năm 2022 ...
Năm 2022, thị trường bất động sản tại Việt Nam dù ghi nhận sự chững lại nhưng các ...