10 Câu Hỏi Thường Gặp Khi Đi Phỏng Vấn

10:01 06/12/2022
12 lượt xem

Khi bạn đã đi nhiều cuộc phỏng vấn, bạn sẽ gặp những câu hỏi mà bạn thấy ngờ ngợ rằng mình đã trả lời ở đợt phỏng vấn trước rồi. Thực chất, có những câu hỏi thông thường mà nhà tuyển dụng hay hỏi. Hãy trả lời tốt để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Câu 1: Hãy giới thiệu bản thân của bạn

Đây là câu hỏi đầu tiên bạn sẽ gặp trong mọi buổi phỏng vấn. Với câu hỏi phỏng vấn này bạn nên trả lời ngắn gọn, trung thực và khiêm tốn. Cố gắng làm nổi bật những thành tích bạn đạt được trong học tập và công việc. Đồng thời bạn cần đảm bảo những thông tin được nhắc đến có liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Ví dụ câu trả lời: “Xin chào. Tôi tên là X, đã có 2 năm kinh nghiệm tại ví leader Marketing. Trong quá trình làm việc tại công ty trước đó, tôi đã giúp công ty thực hiện thành công nhiều chiến dịch marketing lớn. Nhờ vậy mà lượng khách hàng tăng lên 40% và doanh thu tăng 15% so với quý trước đó. Với những kinh nghiệm chuyên môn tôi có và tinh thần năng động, thích khám phá, sáng tạo những cái mới, tôi tin mình hoàn toàn phù hợp với vị trí công ty đang tuyển.”

Câu 2: Thế mạnh của bạn là gì?

Đây là thời điểm thích hợp để bạn có thể tiếp thị bản thân bằng cách xác định trình độ chuyên môn chính của mình. Nhưng nhớ là phải hướng nó với yêu cầu cụ thể của công ty và vị trí mà bạn đang phỏng vấn. Nếu bạn sử dụng những từ ngữ thông thường mà người khác hay dùng, bạn sẽ chìm nghỉm trước những ứng cử viên khác. Hãy làm bật lên thế mạnh của mình bằng cách kết hợp những điểm tích cực thật sự và yêu cầu của công việc.

Ví dụ câu trả lời: “Tôi nghĩ điểm mạnh của mình chính là khả năng đưa ra các ý tưởng mới và khả năng thực hiện các ý tưởng đó. Chính vì vậy mà trong công việc trước đó, tôi đã đề xuất và thực hiện thành công ý tưởng tiếp thị mới để đạt được mức doanh thu tăng 200%.”

Câu 3: Điểm yếu của bạn là gì?

Điều mà nhà tuyển dụng mong chờ khi hỏi câu này chính là khả năng tự ý thức và tính trung thực của ứng viên. Vì thế, thay vì trả lời những câu hỏi như: “Tôi không có điểm yếu”, bạn hãy lựa chọn 1 – 2 vấn đề mà bản thân thật sự chưa tốt để chia sẻ. Và đừng chỉ dừng lại ở việc nói về điểm yếu của bản thân mà hãy chia sẻ thêm về cách bạn sẽ cải thiện nó trong tương lai.

Chẳng hạn như, điểm yếu của bạn là rất ngại khi phải nói chuyện trước đám đông, vì thế trong thời gian gần đây bạn đã tham gia một vài câu lạc bộ nhỏ với vai trò một người chia sẻ để khắc phục khả năng của mình.

Câu 4: Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Bạn nên bắt đầu từ mục tiêu ngắn hạn sau đó mới nói đến mục tiêu dài hạn. Hãy trình bày các bước để tiến dần tới mục tiêu đó để người tuyển dụng đánh giá được mức độ phù hợp giữa mục tiêu của bạn với công ty họ.

Đồng thời trong câu trả lời bạn nên tập trung vào thành tích sẽ đạt được thay vì những gì bạn nhận được (lương thưởng hoặc quyền lợi nào đó). Cố gắng tập trung vào các mục tiêu tổng quát, đừng quá cụ thể. Bởi vì điều này giúp bạn linh hoạt điều chỉnh mục tiêu phù hợp với công ty và công việc đang ứng tuyển.

Ví dụ trả lời: “Hiện tại mục tiêu ngắn hạn của tôi là sử dụng và phát triển các kỹ năng tiếp thị và truyền thông trong công việc. Tuy nhiên trong dài hạn, tôi mong muốn được thăng tiến lên những vị trí cao hơn. Vì vậy, tôi luôn tham dự các khóa học hoặc các buổi hội thảo, hội nghị chuyên ngành để nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng. Điều này giúp tôi sẵn sàng đảm nhận các vị trí quản lý khi có cơ hội.”

Câu 5: Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Có rất nhiều lý do khiến bạn nghỉ việc. Đó có thể là không thích môi trường làm việc, không có cơ hội phát triển, công việc không phù hợp hoặc là vì một lý do cá nhân nào đó. Tuy nhiên, bất kể lý do đó là gì, bạn cũng nên trả lời một cách trung thực nhưng phải hướng tới điều tích cực và mục tiêu phát triển trong tương lai.

Đặc biệt khi trả lời câu hỏi phỏng vấn về lý do nghỉ việc, bạn cần tránh nói xấu hay than phiền về sếp, đồng nghiệp và công ty cũ. Ngoài ra bạn cũng đừng nói đến những vấn đề nhạy cảm như lương thấp, chính sách không tốt, hoặc sếp không tăng lương cho bạn.

Ví dụ trả lời: “Tôi nhận thấy công việc hiện tại quá đơn điệu. Tôi sẽ không học hỏi thêm được điều gì cho bản thân. Vì vậy tôi quyết định tìm một công việc có nhiều thử thách và cơ hội phát triển bản thân hơn.”

Câu 6: Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

Đây là cơ hội để bạn thể hiện sự cho nhà tuyển dụng thấy sự quan tâm, nhiệt huyết với công ty. Vì thế đừng dại dột nói những câu như: “Tôi không biết gì cả, anh/ chị có thể chia sẻ thêm không?” Hãy là người chủ động tìm hiểu thông tin về công ty trước buổi phỏng vấn, liệt kê những điều bản thân còn thắc mắc trong công việc lẫn cả văn hóa công ty để có thể trao đổi thêm với nhà tuyển dụng.

Việc tìm hiểu trước về công ty cũng giúp bạn có thể nhiều thông tin để so sánh, đối chiếu và biết được đâu là nơi phù hợp với bản thân trong trường hợp nhận được nhiều lời đề nghị làm việc khác nhau.

Câu 7: Lý do bạn chọn công ty chúng tôi là gì?

Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn tìm được ứng viên phù hợp và muốn làm việc tại công ty họ. Vì vậy trong câu trả lời của mình bạn cần thể hiện sự hiểu biết về công ty, sản phẩm và lĩnh vực kinh doanh của họ. Bạn cũng nên chú ý đến văn hóa doanh nghiệp bởi nhiều nhà tuyển dụng rất tự hào về văn hóa của họ và họ đặc biệt coi trọng yếu tố phù hợp văn hóa của ứng viên.

Dưới đây là một số cách để bạn trả lời câu hỏi phỏng vấn này tốt nhất:

– Thể hiện sự phù hợp của công việc với định hướng nghề nghiệp của bạn.

– Chia sẻ niềm đam mê và sự yêu thích của bạn đối với công việc đang ứng tuyển.

– Thể hiện khao khát muốn được gia nhập đội ngũ nhân sự của công ty.

– Thể hiện sự phù hợp giữa giá trị bạn hướng đến và giá trị của công ty.

Ví dụ trả lời: “Tôi là một người yêu thích công nghệ, có sở thích chơi game và đam mê việc lập trình game. Vì vậy khi biết công ty đang tuyển lập trình viên, tôi đã nhanh chóng ứng tuyển. Tôi mong muốn được trở thành một thành viên trong đội ngũ lập trình của công ty.”

Câu 8: Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Mục đích của nhà tuyển dụng khi đặt câu hỏi phỏng vấn này là muốn bạn tự đánh giá năng lực của bản thân. Đồng thời dựa trên câu trả lời của bạn họ sẽ đánh giá được tham vọng và mục tiêu sự nghiệp của bạn.

Cách trả lời thông minh là bạn hãy chuyển hướng câu hỏi để có thêm thời gian suy nghĩ, trước khi đưa ra mức lương mong muốn. Bạn có thể hỏi thêm về công việc hoặc đề nghị nhà tuyển dụng đưa ra mức lương và chế độ phúc lợi của công ty họ trước.

Còn một điểm khác bạn cũng cần chú ý là đừng nên đưa ra con số cụ thể. Thay vào đó hãy đưa ra mức lương nằm trong khoảng bao nhiêu.

Ví dụ trả lời: “Tôi mong muốn nhận được mức lương khoảng 12-15 triệu. Tôi nghĩ rằng đây là mức lương mà công ty có thể trả cho vị trí này. Đồng thời đây cũng là mức lương phù hợp với tôi, có thể giúp tôi an tâm làm việc và gắn bó lâu dài với công ty.”

Câu 9: Vì sao chúng tôi lại chọn bạn?

Với câu hỏi phỏng vấn này nhà tuyển dụng muốn biết trình độ của bạn như thế nào, bạn có phải người phù hợp với yêu cầu công việc họ đang tuyển hay không.

Vì vậy đây là lúc bạn cần “giới thiệu” một cách thuyết phục và quả quyết những giá trị và lợi ích bạn có thể mang lại cho công ty họ. Bạn không nên nói về những gì mình muốn mà hãy trình bày những thành tích bạn đã đạt được. Đây chính là lý do thuyết phục nhất cho thấy sự phù hợp của bạn với yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Vị dụ trả lời: “Bởi vì tôi có những kiến thức và kinh nghiệm phù hợp với vị trí công ty đang tuyển. Với kỹ năng phục vụ khách hàng xuất sắc tôi có thể giải quyết những khó khăn của khách hàng theo cách tốt nhất.”

Hoặc là: “Bởi vì tôi có kinh nghiệm và thành thạo trong mảng làm việc với khách hàng, nên tôi có những điều kiện tốt nhất để đáp ứng được yêu cầu công việc của vị trí này.”

Câu 10: Bạn có  câu hỏi gì cho chúng tôi không?

Đây là câu hỏi phỏng vấn bạn rất thường gặp vào cuối buổi phỏng vấn. Khi người phỏng vấn hỏi bạn câu này bạn không nên trả lời “Tôi không có câu hỏi nào”.

Thay vào đó, hãy tận dụng cơ hội này để làm rõ những gì bạn còn thắc mắc. Bạn cũng không nên đặt những câu hỏi dạng chỉ cần trả lời “có” hoặc “không”, vì như vậy bạn sẽ không khai thác thêm được điều gì. Nếu những gì bạn cần hỏi đã được giải đáp trước đó thì hãy nói với người phỏng vấn rằng, bạn đã có câu trả cho những điều cần hỏi rồi, bạn không còn câu hỏi nào khác.

Sau đây là một số câu hỏi bạn nên hỏi người phỏng vấn:

– Điều gì sẽ diễn ra tiếp theo sau buổi phỏng vấn này?

– Nếu được chọn thì khi nào tôi sẽ bắt đầu làm việc?

– Tôi có thể giữ liên lạc với ai để biết được thông tin sau phỏng vấn?

– Anh / chị có thể cho tôi biết thêm về những công việc chưa được nói đến trong bản mô tả công việc ở vị trí này không?

– Định hướng cụ thể của công ty cho vị trí công việc này là gì?

– Những kỹ năng nào là quan trọng nhất để làm tốt công việc ở vị trí này?

– Đâu là thử thách lớn nhất mà vị trí này phải đối mặt hàng ngày khi làm việc?

– Có bao nhiêu người làm việc ở bộ phận này?

– Người quản lý đánh giá về hiệu suất làm việc ở bộ phận này như thế nào?

– Các nhân viên thường sẽ nhận được phản hồi hoặc nhận xét công việc như thế nào và khi nào?

– Anh / chị có câu hỏi nào về tôi hoặc kỹ năng của tôi không?

– Anh / chị còn cần biết thêm thông tin gì từ tôi trước khi ra quyết định tuyển dụng hay không?

– Anh / chị có cảm thấy tôi đang thiếu trình độ hoặc kỹ năng quan trọng nào cho vị trí này hay không?

Trên đây là 10 câu hỏi phỏng vấn có trong mọi cuộc phỏng vấn và gợi ý cách trả lời giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Bạn đọc có thể tham khảo thêm nhiều câu hỏi phỏng vấn cho các vị trí công việc khác nhau để có thể thuận lợi vượt qua vòng phỏng vấn và được làm những công việc bạn yêu thích.

Nguồn: https://diaoc5sao.vn/

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Nếu bạn đang có ý định kinh doanh, đừng bỏ qua những câu nói bất hủ trong kinh ...
Kinh nghiệm đấu giá quyền sử dụng đất là một trong những kiến thức quý báu được đúc ...
Tuổi Nhâm Tuất hợp hướng nào khi xây dựng hay mua nhà ở chính là điều mà hầu ...
CONDOTEL, MỘT CUỘC TÌNH CÓ HẠN 50 NĂM ... - Hầu hết những ai đã lỡ đầu tư vào ...
Kỹ năng làm việc nhóm là một phần quan trọng trong cuộc sống đã theo các bạn từ ...
Khi bạn đã đi nhiều cuộc phỏng vấn, bạn sẽ gặp những câu hỏi mà bạn thấy ngờ ...