Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất update mới nhất 2021

14:15 24/02/2021
30 lượt xem

Công chứng trong hợp đồng mua bán là một trong những khâu quan trọng để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng giữa hai bên bán và mua. Vậy phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất năm 2021 là bao nhiêu và có sự thay đổi so với các năm trước hay không? Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là gì?

Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất theo Điều 56 Luật Công chứng năm 2014 là khoản phí người yêu cầu công chứng phải nộp khi làm thủ tục công chứng, bao gồm phí công chứng hợp đồng, giao dịch, phí lưu giữ di chúc, phí cấp bản sao văn bản công chứng.

Đây là khoản phí bắt buộc phải nộp khi muốn công chứng hồ sơ nhà đất.

Tại sao cần công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với đất đều phải được công chứng trừ những trường hợp kinh doanh bđs theo quy định.

Việc công chứng hợp đồng mua bán nhà đất giúp đảm bảo về mặt hình thức cũng như là nội dung theo đúng quy định của pháp luật. Việc này tạo điều kiện thuận lợi để các giao dịch, đặc biệt là các giao dịch có đối tượng là bất động sản được thực hiện thủ tục dễ dàng tại các cơ quan có thẩm quyền.

Tiếp đó, hợp đồng khi đã được công chứng thì sẽ chính thức có hiệu lực thi hành đối với những chủ thể có liên quan trong hợp đồng dân sự. Nếu một trong 2 bên không thực hiện nghĩa vụ bên còn lại có thể yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp, trừ trường hợp các bên đã thỏa thuận hình thức giải quyết tranh chấp khác trong hợp đồng.

Thủ tục chuẩn bị hợp đồng mua bán nhà đất

Theo quy định tại Điều 40 Luật công chứng 2014 người yêu cầu công chứng nộp một bộ hồ sơ yêu cầu công chứng, gồm các giấy tờ sau đây:

 • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu;
 • Dự thảo hợp đồng, giao dịch (nếu có);
 • Bản sao giấy tờ tuỳ thân;
 • Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng (Bản sao Giấy đăng ký kết hôn, Giấy khai sinh…)
 • Thủ tục công chứng được thực hiện tại Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng có trụ sở tại tỉnh nơi có đất.

Việc công chứng phải được thực hiện tại trụ sở của Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng, trừ trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở tổ chức hành nghề công chứng.

Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là bao nhiêu?

Phí công chứng khi thực hiện thủ tục sang tên nhà đất: Căn cứ thông tư liên tịch số: 08/2012/TTLT-BTC- BTP của Bộ tư Pháp – Bộ tài chính mức phí công chứng được quy định như sau:

 • Dưới 50 triệu đồng (50 nghìn).

 • Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng. (100 nghìn).

 • Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng. (0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch).

 • Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng. (01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng).

 • Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng. (2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng).

 • Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng. (3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng).

 • Trên 10 tỷ đồng. (5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng (mức thu tối đa không quá 10 triệu đồng/trường hợp).

Bên mua hay bên bán phải nộp phí công chứng 

Theo Khoản 1 Điều 66 Luật Công chứng 2014 quy định: “Người yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch, lưu giữ di chúc, cấp bản sao văn bản công chứng phải nộp phí công chứng”

Mặc dù pháp luật quy định người yêu cầu phải nộp phí công chứng nhưng không cấm các bên thỏa thuận về người nộp. Hay nói cách khác, các bên chuyển nhượng được phép thỏa thuận về người nộp.

Trên đây là các thông tin xoay quanh việc phí hợp đồng mua bán công chứng nhà đất giúp khách hàng có thể tiết kiệm thời gian cũng như đem lại hiệu quả công việc cao.

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Là một môi giới bất động sản, kỹ năng quan trọng hàng đầu mà bạn cần trau dồi ...
Nghề sales bất động sản là một trong TOP những ngành nghề có khả năng mang lại thu ...
Yêu người làm sales bất động sản thì bạn cần chuẩn bị cho mình một tố chất tâm ...
Xưa nay câu chuyện làm giàu từ nghề sales bất động sản có rất nhiều. Nhưng chỉ những ...
Trong kinh doanh và tư vấn bất động sản, việc xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng ...
 Với một nhân viên kinh doanh để hiệu quả thì ai cũng cần những kỹ năng, quy trình ...