Pháp lý dự án đất nền và quy định có liên quan cần biết

15:10 22/02/2021
19 lượt xem

Pháp lý dự án đất nền được đảm bảo bởi những giấy tờ quan trọng nào và cách để kiểm tra là gì? Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây giúp thêm thông tin tránh được những rủi ro có thể xảy ra.

Pháp lý dự án đất nền

Giấy tờ quan trọng trong pháp lý dự án đất nền

Trong pháp lý dự án đất nền cần có những giấy tờ quan trọng như sau:

1. Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất

Đây là điều kiện bất di bất dịch riêng với bất cứ quy trình tiến độ trao đổi đất đai nào. Giấy ghi nhận sẽ hỗ trợ cho khách hàng chọn đúng khu đất uy tín, rõ ràng và cụ thể, có giá trị thực thi trước pháp luật nếu như không may có bất kể vấn đề nào xảy ra.

2. Quy hoạch 1/500 (đồ án đầu tư và quy hoạch,thiết kế xây dựng dự án bất động sản)

Áp chế với toàn bộ dự án đất nền trên dưới 5 ha. Xem rõ đầu tư và quy hoạch 1/500 sẽ giúp người mua xem rõ những quy hoạch chung và quy hoạch phân khu. rõ ràng như cách sắp xếp hạ tầng, gia tài trên đất, ranh giới phân chia từng lô, giúp cho khách hàng hình dung được mặt bằng cũng như thiết kế của các công trình xây dựng trên đó.

Quy hoạch 1/500

3. Công báo chấp thuận chính sách góp vốn đầu tư

Áp chế đối với trường hợp tổng vốn đầu tư hạ tầng ở bên trên 15 tỷ. giai đoạn này sẽ làm rõ những sự việc như: năng lực chủ đầu tư của dự án, đầu tư và quy hoạch khu đất, nguồn gốc, xin ý kiến của những ban ngành có liên quan về nhiều yếu tố như hạ tầng, điện, nước,..

4. Tuân thủ đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 riêng với xây dựng căn hộ chung cư

Áp chế với trường hợp xây dựng chung cư, tuân thủ nghiêm ngặt về đầu tư và quy hoạch 1/500 (số tầng, mật độ xây dựng, khoảng lùi trước sau, ban công,..)

Sau khi đã có đầy đủ những loại giấy tờ trên, liên tục tiến hành việc ký cam kết mua bán đất đai. Tuy vậy, trong giai đoạn này bạn cũng nên xem xét kỹ những sự việc như cơ quan đã chấp nhận cho đầu tư khu đất nền đó hay chưa, đầu tư và quy hoạch 1/500, hay cơ sở hạ tầng kỹ thuật và thực trạng mảnh đất như thế nào,..

Điều kiện ký hợp đồng mua bán đất nền dự án

Sở hồ sơ pháp lý đất trống dự án đủ điều kiện kèm theo ký hợp đồng mua và bán cần quan tâm thêm các vấn đề đi kèm như:

  • Dự án đất nền đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cho góp vốn đầu tư
  • Bản đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt
  • Nhà đầu tư đã góp vốn đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật giao thông vận tải
  • Chủ đầu tư đã nộp đủ tiền thuế sử dụng đất
  • Cách nhìn chấp thuận của Bộ Xây dựng bằng văn bản
  • Sở xây dựng xem xét thửa đất sẵn sàng giao dịch có đang trong thực trạng thế chấp ngân hàng tại tổ chức triển khai tín dụng hợp pháp hay không (nếu thế chấp phải thanh lý nợ thế chấp trước khi ký HĐ mua bán).

Pháp lý để chủ đầu tư mở bán một dự án đất nền 

1) Xuất hiện hợp đồng về quyền sở hữu đất đai, hồ sơ dự án, quy hoạch bản đồ xây dựng đã được cấp cho có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng khái niệm tình huống phải có Giấy phép thiết kế, hợp đồng về nghiệm thu sát hoạch việc hoàn thiện quy hoạch hạ tầng kỹ thuật khớp ứng đi theo quy trình dự án.

2) Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc dự án thiết kế kết cấu hạ tầng gồm có các công trình dịch vụ, dự án công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đi theo thiết kế liên quan xây dựng 1/500 cũng được phê duyệt; đáp ứng kết nối cùng với tập hợp hạ tầng cộng đồng của địa điểm trước lúc thực hiện việc chuyển nhượng vốn quyền sở hữu đất đai mang lại người dân tự quy hoạch nhà ở; đảm bảo được cung cấp các phục vụ cần thiết gồm có cung cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải.

3) Nhà đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ trung tâm tài chính liên quan cho đất đai của dự án bao gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí chi tiết mang lại đất đai (nếu có).

4) Không tồn tại mâu thuẫn tranh chấp về quyền khai thác đất; không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

5) Hợp với kế hoạch dùng đất hàng năm của cung cấp huyện.

Như vậy, khi chủ đầu tư không có đủ các điều kiện pháp lý như trên là dự án đất nền đó không đủ điều kiện pháp lý để bán.

Các bước kiểm tra pháp lý dự án đất nền

Kiểm tra pháp lý dự án đất nền

Để giúp khách hàng có thể dễ dàng kiểm tra pháp lý dự án đất nền hiện nay thì chúng tôi đưa ra như sau:

I. Đối với đất nền dự án

1.  Tìm hiểu tư cách pháp lý của đơn vị chào bán

Có rất nhiều người mạo danh đơn vị phân phối rao bán dự án công trình cùng với âm mưu chiếm đoạt tài sản. Để hạn chế mọi rủi ro mất tiền có thể xảy ra, khách hàng đề nghị định vị bộ phận môi giới đó được quyền phân phối, ký kết hợp đồng chuyển nhượng vốn và thu tiền dự án công trình đó hay không.

2. Tìm hiểu pháp lý

Người mua liên hệ cùng với quy trình pháp lý của người sử dụng, hoặc nhu cầu mặt chủ đầu tư được cung cấp nhiều giấy tờ quan trọng sau đây:

► Văn bản thoả thuận xác thực phù hợp với lên kế hoạch dùng khu đất hằng năm của UBND cấp huyện.

► Biên phiên bản xác nhận của Ủy Ban Nhân Dân cấp cho Huyện về việc người đầu tư đã hoàn thành việc dự án xây dựng kiến trúc đi theo quy hoạch chi tiết thiết kế 1/500.

► Biên lai chứng thực đã hoàn thiện nhiệm vụ tài chính.

► Biên bạn dạng xác thực của những đơn vị chức năng chi tiết như Bộ quy hoạch phong cách xây dựng đô thị, Bộ xây dựng (nếu có).

► quyết định giao đất/cho thuê đất, quyết định chọn nhà thầu lập dự án (nếu có).

► giải phóng đền bù mặt bằng cũng như bồi thường (nếu có).

► hồ nước sơ năng lực của chủ đầu tư của dự án, xây dựng,…

3. Tìm hiểu nội dung hợp đồng trước khi đặt cọc

Hợp đồng mẫu phải đầy đủ các mục và phải đảm bảo quyền lợi của 2 bên.

4. Ký kết hợp đồng

Khi đặt bút ký hợp đồng, người mua nên chú ý các thông tin trọng điểm như giá chỉ, cách thanh toán, thời hạn thanh toán giao dịch, thời hạn giao, các mức phạt đền bù thiệt hại trong tình huống người mua nộp trễ phí, CĐT vi phạm quy trình, bứt phá quy hoạch…

Nhà đầu tư cũng phải lưu ý thêm các điều sau để thương khối lượng được giá cả chính xác:

► Nếu người mua quá hạn 15 ngày không đóng góp đủ tiền như giấy tờ thì thường sẽ ảnh hưởng phạt ¼ chất lượng giấy tờ và chủ đầu tư của dự án có toàn quyền quyết định.

► Một số dự án có gắn kết cùng với ngân hàng hỗ trợ đến khách hàng vay vốn ngân hàng, đôi thường chỉ hỗ trợ mang đến khách hàng có mức thu nhập ổn định và khá cao, vì vậy đề nghị xem rõ bạn cũng có thể vay bao nhiêu trước lúc dự án.

*Lưu ý:

► Tình huống chủ đầu tư của dự án hay nhà chưa xuất trình được các giấy tờ này thì khách hàng có thể luôn tới văn phòng địa chính tại địa chỉ nhằm tìm hiểu về việc hình thành dự án công trình ấy.

► Một số chủ tổ chức cho đặt cọc, đặt chỗ,… những dự án công trình chưa hoàn thiện về mặt thủ tục pháp luật như: chưa phê duyệt, chưa đóng phí sử dụng khu đất,… nếu khách hàng đóng góp tiền vào thời điểm này sẽ gặp mặt rất nhiều khủng hoảng rủi ro, dễ mất trắng nếu như nhà đầu tư không đủ năng lực thực hành dự án công trình cũng như “cao chạy xa bay”,…

II. Đối với đất nền thổ cư (đất dân) – sẽ có sổ đỏ

Đối với những sản phẩm đất nền đã có sổ thì khách hàng nên trực tiếp coi sổ của Chủ đất.

1. Tìm hiểu số tờ số thửa

2. Tìm hiểu quy hoạch và hạ tầng của thửa đất phân lô bán nền

Sau khi xuất hiện thông tin về số tờ số thửa, khách hàng phải cho trực tiếp văn phòng Địa chính sống địa phương nhằm chọn hiểu: Lô đất đó xuất hiện vướng quy hoạch không? có được phép chuyển nhượng vốn không? xuất hiện trực thuộc đất nền thổ cư không?…

3. Đặt cọc (tìm hiểu kỹ nội dung Hợp đồng).

hợp đồng buộc phải được sự liên hoàn của phía 2 bên về quyền cũng như nghĩa vụ, phân khúc giao dịch thanh toán, Chi tiêu,…. nổi bật, đối với giấy tờ mua bán dân sự thì nên công chứng nhằm bảo vệ.

4. Ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phòng công chứng

Tổ chức cam kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đất đai tại phòng công chứng. tiếp đến triển khai giấy tờ thủ tục đăng Bộ sang tên sổ đỏ cho quý khách.

Hiện tại nếu như triển khai được bước 4 này thì quyền hạn của công ty cũng được bảo đảm.

*Lưu ý: tránh ham rẻ mà mua lô đất nền chung sổ, ngay cả sắm của người quen, người thân cận,… Vì rất giản đơn xảy ra khả năng mâu thuẫn tranh chấp. Chưa kể, nhiều trường hợp sổ chung bị cầm đồ ở ngân hàng thì tiềm năng “mất cả chì lẫn chài” khi là rất cao.

Kiến thức về pháp lý đất nền, quy trình kiểm tra hồ sơ dự án sẽ là chìa khoá thành công, giúp cho khách hàng chọn được những dự án “sạch sẽ” cũng như hạn chế rủi ro khi mua đất nền ở mức thấp nhất.

Liên hệ: 09.6226.9229 để tìm hiểu và mua được những lô đất nền đảm bảo về tính pháp lý.

Nguồn: http://diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Vị trí dự án Wyndham Sky Lake Resort & Villas ở đâu? Dưới góc nhìn chuyên gia bất ...
Nhà đầu tư "chớ dại" đầu tư lướt sóng bất động sản năm 2021 nếu không phải là ...
Một trong những thủ tục cực kỳ quan trọng khi mua bất động sản chính là làm sổ ...
Một nền đất là bao nhiêu mét vuông và diện tích tối thiểu đủ điều kiện để được ...
Sản phẩm ngôi nhà thứ hai – second home đang được xem là xu hướng được giới đầu ...
Có sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng hay không và hiện nay đâu là mẫu ...