Khi về nhà mới cần cúng những gì? Lễ cúng cần chuẩn bị những gì?

14:35 29/04/2021
11 lượt xem

Về nhà mới là việc làm được nhiều người coi trọng vì điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới vận may của gia đình. Vậy khi về nhà mới cần cúng những gì? Cần phải chuẩn bị mâm lễ cúng thế nào? Xem ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

Khi về nhà mới cần cúng những gì

Khi về nhà mới cần cúng những gì?

Nhập trạch là 1 nghi lễ cổ truyền kế bên lễ động thổ, cất nóc việc làm lễ nhập trạch tức là ĐK hộ khẩu với thần linh, thổ địa nơi ngôi nhà đã tọa lạc.

Quan niệm từ ngàn xưa của ông bà ta nhận định rằng, mỗi một vùng đất, địa điểm đều có thần linh trấn quản. thế nên việc chuyển đi hoặc đến đều phải làm lễ trình báo xin phép, có như vậy mới được chấp thuận, môi trường sống , công việc sau này theo đó mới suôn sẻ.

Đồng thời, do ông bà tổ tiên, thần tài – thổ địa đang được thờ cúng tại nhà cũ nên những lúc chuyển dọn nhà, cúng nhập trạch xin phép được chuyển họ đến nhà mới là việc cần làm, để nhà đạo tiếp tục được phù hộ.

Tục xông nhà mới: Xông nhà mới không bắt buộc trong nghi thức nhập trạch, nhưng nếu muốn bạn có khả năng thực thi để xua đuổi khí hung và làm không khí trong nhà lưu thông. Bạn chỉ cần mua một chút ít thảo dược, trầm hương đốt trong lư hương hoặc nồi nhỏ rồi xông khắp nhà, nhất là các địa điểm ẩm thấp, ngóc ngách.

Lễ về nhà mới cần chuẩn bị sẵn sàng những gì?

Lễ vật trong thủ tục nhập trạch không cần cầu kỳ hoa mỹ, tuy nhiên để có sự chu đáo nhất chủ nhà nên chuẩn bị:

 • 1 bình hoa tươi (hoa ly, hoa hồng, hoa cúc vàng,…).
 • Rượu gạo
 • Hương nhang
 • Nến hoặc rất có khả năng thay thế bằng đèn dầu
 • Trầu cau (chọn những lá trầu đẹp, chưa được rách, cau quả phải đẹp)
 • Bánh kẹo (1 đĩa lớn).
 • Gà trống luộc
 • Xôi (có thể xôi đậu xanh, xôi gấc).
 • Chè (có thể thay thế bằng cháo trắng hoặc cơm trắng).
 • Thịt heo quay (để nguyên miếng lớn).
 • Gạo tẻ.
 • Muối hạt sạch.
 • Sở tam sên (bao gồm: thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc hoặc cua luộc và sắp xếp đẹp mắt).
 • Tiền vàng mã.

Từ đóchủ nhà cần chuẩn bị một lễ cúng nhà mới ở ngay trước nhà chính. thời gian làm lễ nên xem tử vi để chọn được ngày giờ hoàng đạo.

Cúng Nhập Trạch về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Hướng dẫn cách cúng nhập trạch chuyển chỗ ở mới rõ ràng

Dưới đây là phía dẫn cách làm lễ nhập trạch nhà mới chi tiết và đầy đủ nhất. Nếu bạn cảm thấy phần nào chưa thật sự hợp với hạnh phúc gia đình mình rất có thể lược bỏ bớt một vài vấn đề.

1. Việc tiên phong trong lễ nhập trạch cần làm là đốt lò than và đặt ngay lối đi ra vào. Để tiết kiệm thời điểm, bạn rất có thể đến nhà mới đốt lò trước lúc xe chuyển chỗ ở tới.

2. Khi xe chuyển chỗ ở tới thì bày các đồ cúng lên mâm ngay ngắn, sẵn sàng các đồ đạc và vật dụng chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện thủ tục cúng nhập trạch chuyển nhà mới.

3. chủ nhà (nên là người nam trụ cột gia đình) bước qua lò than vào nhà trước tiên (chân trái trước, chân phải sau), tay cầm theo bát hương cùng bài vị gia tiên.

4. Các thành viên khác cũng lần lượt bước qua lò than, cầm theo các vật thờ cúng còn lại, chiếu (hoặc nệm), bếp nấu và các đồ đạc và vật dụng điềm may mắn đã đề cập, quan tâm không ai được đi tay không.

5. Điều tiên phong nên làm khi bước vào nhà là bật tổng thể toàn bộ điện và mở mọi cánh cửa, cửa sổ tượng trưng cho sự khai thông khí, đánh thức ngôi nhà

6. Hiện giờ1 số ít cá thể sẽ thu xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa cho ngay ngắn. 1 số ít cá thể khác bày mâm cúng ở giữa nhà, nên hướng về phía hợp tuổi của chủ nhà

7. Một người đại diện thay mặt thắp nhang và đọc văn khấn, các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng chấp tay nghiêm trang.

8. Sau lúc đọc văn khấn, trong năm chờ nhang tàn, chủ nhà bật phòng bếp và nấu nước phà trà, nên để nước sôi 5-7 phút trước khi pha. Trà vốn để dâng lên mâm cúng và để người nhà thưởng thức. Việc nấu nước có đặc biệt ý nghĩa khai hỏa, tạo sức sống cho nhà mới.

9. Triển khai hóa tiền vàng, khi cháy hết thì lấy rượu rưới lên tàn tro

10. Bạn giữa lại 3 hũ muối, gạo, nước để sau này đặt vào bàn thờ tổ tiên Táo quân, biểu trưng cho việc no đủ

11. Lúc bấy giờ lễ khấn nhập trạch xem như hoàn tất, bạn có thể đem lần lượt các thùng đồ vào nhà và bố trí lại như ý muốn

Những quan tâm trước lúc làm thủ tục nhập trạch

Theo một số chuyên gia tử vi & phong thủy, khi chuyển vào nhà mới, thứ gia chủ nên mang đầu tiên là chiếc thảm, chiếu hoặc đệm đã được sử dụng qua. Tiếp đó bạn vào khu bếp nhà mình bật lửa lên (bếp ga hoặc nhà bếp củi đều được) với mục tiêu khai bếprộng phủ sự ấm áp đến toàn ngôi nhà.

Đặc biệt quan trọng1 số ít điều kiêng cự bạn không nên mang vào gian phòng bếp là bếp từ (bếp điện tính nóng mà không còn lửa), không nhờ người mang thai hoặc người tuổi Dần… Để tránh tai họa về sau.

Sau đóchủ nhà mang theo gạo vào nhà trước, những người dân trong  vào nhà sau mang theo tiền, hoa quả, lễ lộc để nhận tài lộc về cho gia đình.

Chú ý quan tâm, đến giờ hoàng đạo làm lễ cúng về nhà mới, bạn nên đặt lễ vật gồm một lọ hoa tươi, một mâm hoa quả, bánh kẹo và rượi thịt lên bàn thờ tổ tiên theo phía hợp với tuổi mình. Đích thân chủ nhà phải thắp hương, khấn vái thành tâm để xin phép thần linh rước bàn thờ gia tiên về nhà mới để thờ phụng.

Khi đã khấn xong, chủ nhà làm lễ báo cáo giải trình và xin phép gia tiên rồi mới nên dọn dẹp, bố trí lại đồ đạc của . Nếu có điều kiện và bố trí được thời khắcgia chủ chỉ nên lễ bái tạ tổ tiên, thần phật, thổ địa để thủ tục nhập trạch được trọn vẹn hơn.

Trên đây là thông tin khi về nhà mới cần cúng những gì? Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có kiến thức tổng quan để biết nên làm gì khi về nhà mới.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Không gian trong cũng như ngoài ngôi nhà hiện nay được nhiều gia đình khá chú trọng giúp ...
Về nhà mới là việc làm được nhiều người coi trọng vì điều này sẽ ảnh hưởng lớn ...
Những điều kiêng kỵ trong nhà là gì? Trong phong thủy có những điều cấm kỵ nào mà ...
Xác định hướng cầu thang theo phong thủy là việc làm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ...
Người mệnh Kim hợp với cây cảnh nào? Bài viết dưới đây Địa ốc 5 sao sẽ tổng ...
Xem tuổi xây nhà là việc làm quan trọng được mọi người quan tâm vì nếu xây nhà ...