Lưu ý về hợp đồng đặt cọc nhà đất 2021 để đảm bảo an toàn khi mua

13:31 23/02/2021
45 lượt xem

Quý vị có thể tìm thấy mẫu hợp đồng đặt cọc nhà đất dễ dàng trên các trang về luật đất đai, luật Việt Nam. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi mua nhà, quý vị nên nắm được những lưu ý về hợp đồng đặt cọc nhà đất bao gồm từ các điều khoản quyền, nghĩa vụ,…

Các điều khoản cần lưu ý về hợp đồng đặt cọc nhà đất 2021

1) Phân biệt rõ số tiền đặt cọc và số tiền trả trước

về mặt hình thứctiền đặt cọc và tiền trả trước đều là khoản tiền (hoặc tài sản giá trị khác) mà bên mua giao trước cho bên bán, nhằm đảm bảo HĐ được thực hiện. Tuy nhiên, về bản chất, 2 khái niệm này lại hoàn toàn khác biệt.

hop-dong-dat-coc-nha-dat

Cụ thể, đặt cọc là việc người mua giao cho người bán một khoản tiền (hoặc tài sản giá trị khác) trong thời gian nhất định để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng. Trong khi đó, tiền trả trước là việc bên mua tiến hành trả trước một khoản tiền cho bên bán, nói cách khác là thực hiện trước một phần nghĩa vụ.

Vì vậy khi lập hợp đồng đặt cọc cũng như biên bản giao nhận tiền, người mua cần lưu ý ghi rõ khoản tiền mình đã giao cho bên bán trước đó là tiền cọc hay tiền trả trước, tránh xảy ra tranh chấp về sau.

Khi áp dụng kí giấy đặt cọc mua nhà, người mua cần phải nhớ kiểm tra kĩ càng các thông tin quan trọng như người bán đã nhận của người mua bao nhiều tiền và trong khoảng time bao lâu nếu người mua không đưa đủ số tiền còn lại sẽ ảnh hưởng mất tiền cọc.

2) Nên công chứng giấy HĐ đặt cọc

hiện nay, luật không có quy định bắt buộc phải thực hiện công chứng giấy HĐ đặt cọc. Tuy nhiên, để an toàn pháp lý cũng như xảy ra tranh chấp, người mua nên thực hiện việc công chứng.

Lưu ý, để thực hiện thủ tục công chứng, hai bên cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm các giấy tờ như: Phiếu yêu cầu công chứng; dự thảo hợp đồng; bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng; bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có…

3) Cần có người làm chứng

Khi đặt cọc cũng cần phải có hợp đồng đặt cọc nhà đất và người làm chứng. Người làm chứng tốt nhất không có quan hệ họ hàng đối với cả hai bên mua và bán để tránh những rắc rối có thể phát sinh. Và đặc biệt, cần hạn chế việc đặt cọc, mua bán bằng ngoại tệ bởi việc mua bán này có thể bị vô hiệu, gây thiệt hại cho các bên liên quan.

4) Phân tích pháp lý về hợp đồng mua bán nhà đất

Ngoài giấy đặt cọc mua nhà đất thì HĐ mua bán nhà đất cũng là HĐ cực kỳ quan trọng mà người mua nhà cần nắm được. HĐMB nhà đất sẽ có sau khi khách hàng thực hiện nha và sau quá trình ký HĐ đặt cọc mua nhà đất. Cụ thể, khi ký HĐ mua bán nhà đất, quý vị nên phân tích và quan tâm đến rất nhiều yếu tố pháp lý dưới đây.

1. Hợp đồng mua bán nhà đất 2021 phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực. tuyệt đối không mua bán nhà đất bằng giấy tay, vì dễ bị “lật kèo”, không có bằng chứng.

hop-dong-dat-coc-nha-dat

2. quy định đối với HĐ mua bán nhà có tại Bộ luật dân sự, Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn thi hành.

3. Giá mua bán nhà do các bên thoả thuận. Tuy nhiên, khi tính phí, thuế … Cơ quan Nhà nước sẽ tính theo bảng giá nhà đất tại địa phương – nếu các bên thỏa thuận hay ghi trong hợp đồng giá bán thấp hơn bảng giá của Nhà nước. Tuy nhiên, nếu không có lý do thực sự đặc biệt, tốt nhất là nên ghi đúng giá mua bán trong hợp đồng, để ngừa những tranh cãi không đáng có về sau.

4. Kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin về giấy tờ nhà (quy hoạch, giải tỏa, pháp lý…) trước khi tiến hành lên hợp đồng.

5. Nếu mua bán trả chậm, các bên thoải thuận cần có thêm hợp đồng khác về thanh toán.

6. Trường hợp mua bán nhà đất thuộc có được một chung cần có văn bản để xác minh giữa các chủ sở hữu.

7. Thời điểm chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở đối với các giao dịch về mua bán nhà ở tính từ ngày hợp đồng mua bán nhà ở được công chứng hoặc chứng thực. Trường hợp mua bán nhà ở mà một bên là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở thì thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở là thời điểm bên bán bàn giao nhà ở cho bên mua theo thoả thuận trong hợp đồng.Các điều khoản cần lưu ý về hợp đồng đặt cọc nhà đất 2021.

Trên đây là những lưu ý quan trọng liên quan tới Hợp đồng đặt cọc nhà đất và HĐ mua bán nhà đất quý vị nên biết để đảm bảo an toàn khi mua nhà.

Nguồn: http://diaoc5sao.vn/

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Thanh Long Bay Phan Thiết - Đô thị nghỉ dưỡng biển, giá bán chỉ từ 7,6 tỷ VND/căn ...
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 thì Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và nhiều địa ...
Đầu tư đất nền ven đô Hà Nội là một trong những xu hướng nổi lên trong những ...
Tập trung vào giá trị thực, giá trị sử dụng của sản phẩm là lý do chính yếu ...
Nếu lãi suất ngân hàng về 0% thì thị trường bất động sản sẽ có lợi - hại ...