Đối tượng được mua nhà ở xã hội là gì? Thủ tục mua nhà ở xã hội

16:54 09/03/2021
9 lượt xem

Đối tượng được mua nhà ở xã hội là gì? Thủ tục mua nhà ở xã hội hiện nay như thế nào? Nếu đang quan tâm tới các vấn đề này, xem ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

doi-tuong-duoc-mua-nha-o-xa-hoi

Nhà xã hội là gì?

Khoản 7 Điều 3 Luật chung cư năm trước quy định: nhà ở tập thể là chung cư có sự tương hỗ của Chính phủ cho các đối tượng được hưởng quyết sách tương hỗ về căn hộ chung cư theo quy chế của Luật căn hộ chung cư xã ở.

Từ đó, nhà ở xã hội là căn hộ chung cư cao cấp có sự hỗ trợ của Chính phủ, quy chế diện theo từng loại nhà cụ thể.

Trường hợp 1: nhà ở tập thể là nhà căn hộ chung cư

– Căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chí diện tích mỗi căn hộ chung cư tối thiểu là 25 m2 sàn, tối đa là 70 m2 sàn.

– Căn cứ vào tình hình rõ ràng và cụ thể tại địa phương, UBND cấp tỉnh có thể quy định tăng thêm diện tích quy hoạnh, nhưng không quá 77m2 và số lượng căn hộ này sẽ không quá 10% tổng số chung cư nhà tập thể trong dự án.

Trường hợp 2: nhà tập thể là chung cư liền kề thấp tầng

Diện tích quy hoạnh nhà ở không quá 70 m2…

Quy định về các đối tượng được mua nhà ở xã hội

Trong thời điểm này theo quy chế của Luật chung cư năm năm trước thì có 10 nhóm đối tượng được hưởng quyết sách hỗ trợ về nhà xã hội. trong đó ưu tiên những đối tượng sau:

– Người dân có công với cách mạng;

– Hộ dân nghèo và cận nghèo tại địa chỉ nông thôn;

– Hộ gia đình ở địa chỉ nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng tác động bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;

– Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo ở địa chỉ đô thành.

– Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị chức năng thuộc CAND và QĐND;

– Cán Sở, công chức, viên chức;

– Hộ dân, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ căn hộ chung cư theo quy định của pháp luật mà chưa được nhà nước bồi thường bằng căn hộ chung cư cao cấp, đất ở…

doi-tuong-duoc-mua-nha-o-xa-hoi-la-gi

Thủ tục mua nhà xã hội

Tại điều 22 Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy chế đối tượng có nhu cầu mua sắm nhà tập thể nên phải sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ các thủ tục – hồ sơ mua nhà tập thể cho người đầu tư để họ xét duyệt. tiếp sau đó, chủ đầu tư sẽ có nghĩa vụ gửi danh sách các đối tượng Dự kiến được giải quyết mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo thứ tự ưu tiên về Bộ Xây dựng địa phương nơi có dự án Bất Động Sản để kiểm tra nhằm tránh thực trạng người được mua, thuê, hay thuê mua nhà ở xã hội được hỗ trợ nhiều lần.

Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đăng ký mua nhà ở xã hội (theo mẫu).

– Chứng minh thư nhân dân (3 bản chứng thực).

– ĐK hộ khẩu hoặc giấy xác nhận hiện trạng hôn nhân (3 bản chứng thực)

– Ảnh các cá thể trong gia đình (ảnh 3×4, mỗi thành viên 3 ảnh).

– Các giấy tờ ưu tiên khác.

Các đối tượng nên phải có giấy xác nhận đối tượng và tình trạng chung cư. Việc xin xác nhận đối tượng và tình trạng nhà ở cần được xúc tiến như sau:

– Đối tượng thuộc người có công với cách mạng phải có giấy tờ minh chứng về đối tượng theo quy chế của pháp luật, xác nhận về tình trạng căn hộ chung cư Hiện nay và chưa nhận được sự tương hỗ nhà ở của nhà nước do Ủy Ban Nhân Dân cấp xã nơi ĐK hộ khẩu thường trú cấp.

– Các đối tượng thuộc diện 4,5,6,7 của điều 49 Luật căn hộ cao cấp cần phải có giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức triển khai nơi làm việc về đối tượng cũng như tình trạng chung cư Bây Giờ.

– Đối tượng thuộc diện 8 điều 49 luật căn hộ chung cư cao cấp phải có giấy xác nhận đã trả lại căn hộ chung cư công vụ do cơ quan quản lý công vụ cấp.

– Đối tượng thuộc diện 9 Điều 49 của Luật căn hộ chung cư thì phải có xác nhận của cơ Bộ đào tạo nơi đối tượng đang học tập;

– Đối tượng thuộc diện 10 Điều 49 của Luật căn hộ thì phải có bản sao có chứng thực chứng minh người đó có tên trong danh sách thu hồi đất ở, căn hộ cao cấp và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan có thẩm quyền, kèm theo giấy xác nhận của Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện nơi người dân có nhà, đất bị thu hồi về việc không được nhà nước bồi thường bằng chung cư, đất ở tái an cư.

Hồ sơ minh chứng về điều kiện kèm theo cư trú : Những đối tượng ĐK mua, thuê mua nhà xã hội có đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh, TP trực thuộc trung ương nơi có nhà ở tập thể nên phải có bản sao có chứng thực hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký hộ khẩu tập thể tại địa phương đó.

Những đối tượng đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, TP trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội nên phải có bản sao chứng thực về giấy đăng ký tạm trú, hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm trở lên tính đến thời điểm nộp đơn hoặc HĐ không xác lập thời hạn và giấy xác nhận về việc có đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm tại tỉnh, TP trực thuộc trung ương. Riêng trường hợp các đối tượng làm việc cho chi nhánh hoặc văn phòng thay mặt đại diện tỉnh, Thành Phố nơi có nhà tập thể mà đóng bảo hiểm tại bản địa nơi đặt chi nhánh chính thì bắt buộc cần phải có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị chức năng đặt Trụ sở chính về việc đóng bảo hiểm.

Hồ sơ chứng minh về nguồn thu : Trước hết các với những đối tượng thuộc khoản 4 của điều 49 luật nhà ở cần kê khai về mức nguồn thu của bản thân và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về Thông tin tự kê khai. Các đối tượng quy định tại khoản 5,6,7 của điều 49 của Luật căn hộ chung cư nên phải xác nhận của cơ quan, đơn vị đang làm việc về mức thu nhập thuộc diện không phải nạp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế nguồn thu.

Không chỉ có vậy, nhà xã hội phải được bán, dịch vụ cho thuê cho thuê mua theo đúng đối tượng và điều kiện kèm theo quy định tại Luật nhà ở. người thuê nhà tập thể chưa được dịch vụ thuê mướn lại hoặc chuyển nhượng căn hộ chung cư cao cấp dưới mọi hình thức trong những năm thuê nhà theo hợp đồng đã ký kết với bên cho thuê; khách hàng, thuê mua nhà ở tập thể cũng chưa được phép thế chấp vay vốn (trừ trường hợp thế chấp vay vốn với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính chung cư đó) và không được chuyển nhượng căn hộ dưới mọi hình thức những năm tối thiểu là 05 năm, kể từ thời khắc trả hết tiền mua, thuê mua căn hộ theo hợp đồng đã ký vơi bên bán, bên dịch vụ cho thuê mua.

Trên đây là những thông tin chi tiết về đối tượng được mua nhà ở xã hội và thủ tục mua bán nhà ở xã hội hiện nay. Để được tư vấn chi tiết về luật bất động sản và mua bán bất động sản, liên hệ hotline: 0962269229.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Giấy phép xây dựng được quy định như thế nào? Những trường hợp nào không được cấp phép ...
Xử phạt trong lĩnh vực xây dựng được quy định như thế nào? Thẩm quyền xử phạt vi ...
Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư là gì? Quy trình xin cấp giấy chứng ...
Giấy phép xây dựng là gì? Vì sao phải xin giấy phép xây dựng? Quy trình xin cấp ...
Năm 2021, xây nhà trái phép sẽ bị xử phạt như thế nào? Mức phạt khi xây nhà ...
Quy trình tách sổ đỏ hiện nay như thế nào? Điều kiện để được tách sổ đỏ là ...