Diện tích tối đa được cấp sổ đỏ là bao nhiêu?

18:03 12/04/2021
23 lượt xem

Diện tích tối đa được cấp sổ đỏ là bao nhiêu? diện tích tối thiểu là bao nhiêu? là thông tin quan trọng bạn nên tìm hiểu để biết khi muốn cấp sổ đỏ thì cần đáp ứng những yêu cầu gì của cơ quan chức năng.

SỔ ĐỎ, SỔ HỒNG LÀ GÌ?

* Sổ đỏ, Sổ hồng là cách gọi phổ biến của người dân, theo pháp luật đất đai từ ngày 10/12/2009 đến nay khi đủ điều kiện thì người dân được cấp Giấy chứng nhận theo mẫu chung của Bộ Tài nguyên và Môi trường với tên gọi pháp lý là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận).

Cấp Giấy chứng nhận gồm cấp lần đầu và cấp cho một phần thửa đất khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế (tách thửa), cụ thể:

Cấp Sổ đỏ lần đầu không quy định diện tích tối thiểu

Diện tích tối thiểu cấp Sổ đỏ 2021 là bao nhiêu?

Căn cứ Điều 100, 101 Luật Đất đai 2013 và Điều 18, 20, 22, 23, 24 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, điều kiện cấp Giấy chứng nhận lần đầu được chia thành 02 trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất
  • Trường hợp 2: Đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Như vậy, điều kiện cấp Giấy chứng nhận (công nhận quyền sử dụng đất) không có điều kiện về diện tích tổi thiểu. Chỉ cần đáp ứng điều kiện theo từng trường hợp cụ thể như trên là được cấp Giấy chứng nhận. Điều đó đồng nghĩa với việc thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu vẫn được cấp Giấy chứng nhận nếu đủ điều kiện, cụ thể:

Khoản 1 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

“Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Như vậy, thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu được cấp Giấy chứng nhận nếu đủ 02 điều kiện sau:

– Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa của UBND cấp tỉnh có hiệu lực thi hành.

– Thửa đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận.

DIỆN TÍCH TỐI ĐA ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ LÀ BAO NHIÊU?

Nếu muốn biết đất bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ, bạn có thể truy vấn trong quyết định 20/2017/QĐ – UBND để tìm hiểu rõ hơn. Theo đó, quyết định này đã đề cập rất rõ đến kích thước tối thiểu được phép cũng như những điều kiện hợp lệ để tách thửa cấp sổ đỏ.  Và những thông tin được đề cập dưới đây sẽ giải đáp khái quát cho bạn biết bao nhiêu mét vuông thì được phép cấp sổ đỏ hiện nay.

Các trường hợp đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu vẫn được cấp sổ đỏ

Diện tích tách theo duy định của pháp luật

Quy định pháp luật về việc diện tích tối đa được cấp sổ đỏ là tương đối thoáng và phù hợp với nhu cầu của người dân hiện nay. Theo đó, khi tách thửa đất thì những điều kiện về kích thước mà chúng phải có là:

  • Thửa đất có kích thước mặt tiền và độ sâu so với giới hạn cho phép xây dựng là lớn hơn hoặc bằng 3m trở lên để đảm bảo không gian xây dựng an toàn cũng như giá trị khai thác, sử dụng của đất.
  • Tại các khu vực thành phố, thị trấn thì diện tích đất phải phải nằm trong khoảng từ 30m2 trở nên là không được phép vượt quá mức 50% so với hạn mức đất ở.
  • Đặc biệt với trường hợp đất tách có lối nhỏ đi vào, không phải mặt đường thì mặt cắt ngang của ngõ phải lớn hơn 2m so với xã và 1m khi so với phường hay thị trấn. Điều này đã được quy định rất rõ trong khoản 1,2 của điều 5 quyết định 20/2017 nên khi tiến hành tách thửa, bạn cần đặc biệt chú ý xem nhà bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ.

Trường hợp được phép tách thửa nhận sổ đỏ

Mặc dù giới hạn diện tích cho phép để cấp sổ đỏ tại Việt Nam hiện nay là khá thoáng, tuy nhiên cũng có những trường hợp nhất định mới được phép thực hiện để đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật. Cụ thể những trường hợp được phép khi bạn tìm hiểu bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ là:

Trường hợp được phép tách thửa nhận sổ đỏ

  • Đất của gia đình: Nếu đất là của gia đình, ổn linh lâu năm thì việc cấp sổ đỏ là tương đối dễ dàng nếu chúng đạt chuẩn về kích thước. Tất nhiên, sự ổn định ở đây thể hiện ở việc đất của gia đình bạn không dính vào tranh cãi, là tài sản đem ra tranh chấp hoặc đang bị tố cáo.
  • Đất mua lại thuộc diện được xét: Mặc dù là đất mua lại của người khác nhưng nếu chúng nằm trong diện được cấp sổ đỏ thì bạn vẫn có thể làm thủ tục theo trình tự thông thường.
  • Đất tách từ thửa cũ: Nhiều gia đình hiện nay khi chia đất cho con cái thường tách từ thửa lớn của gia đình. Do đó, khi làm sổ đỏ cho thửa mới tác, bạn cần chú ý đến kích thước để có sự phân chia cho hợp lý, tránh trường hợp việc chia đều nhưng không đủ kích thước dẫn đến việc sổ đỏ không được cấp.

Nguồn: http://diaoc5sao.vn/

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Theo thông tin của chủ đầu tư Novaland, phân khu Florida Novaworld Phan Thiết sẽ bàn giao quý ...
Biệt thự sân golf 5* trong lòng Hà Nội đang thu hút giới đầu tư Hà Nội nhờ ...
Vị trí dự án Wyndham Sky Lake Resort & Villas ở đâu? Dưới góc nhìn chuyên gia bất ...
Cơ hội sở hữu biệt thự nghỉ dưỡng cạnh sân golf 5 sao trong lòng Hà Nội chỉ ...
Mách bạn 3 lưu ý đầu tư bất động sản sau dịch Covid chắc thắng để sở hữu ...
Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nửa cuối năm 2021. Đặc biệt là tại ...