Có nên mua đất nền dự án không? vì sao?

16:36 22/02/2021
12 lượt xem

Có nên mua đất nền dự án không? đất nền dự án tồn tại những rủi ro gì? Kinh nghiệm xương máu khi đầu tư đất nền là gì? cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Thị trường đầu tư đất nền năm 2021 đang dậy sóng. Đặc biệt là những dự án đất nền thuộc ven đô, các tỉnh lẻ đang có định hướng quy hoạch tốt. Để quý khách có những thông tin hữu ích, diaoc5sao.vn xin gửi tới quý vị những kinh nghiệm, thông tin cần tìm hiểu khi đầu tư, mua bán đất nền.

Đất nền dự án là gì?

Khái niệm đất nền được dùng trong lĩnh vực BĐS là những lô đất nằm chỉ trong một dự án được quy hoạch của chủ đầu tư dự án. Hiểu một cách đơn giản đây là phần đất thuộc dự án nhưng chưa tiến hành thi công và vẫn còn đang trong quy trình tiến độ ban đầu.

co-nen-mua-dat-nen-du-an-khong

Đất nền dự án BĐS phải được chủ đầu tư đứng ra chịu trách nhiệm quy hoạch, đền bù, đầy đủ giấy tờ được cấp phép mới đưa vào đầu tư và quy hoạch. Là đất được quy hoạch một cách rõ ràng, rành mạch, được cơ quan chức năng kiểm duyệt, kiểm định, có đầy đủ cơ sở hạ tầng, giao thông, tiện ích…

Có nên mua đất nền dự án BĐS không?

Tuỳ thuộc vào khu đất nền, sản phẩm mà quý vị ra quyết định nên hay không nên mua đất nền dự án. Theo đó, khách hàng cần nắm được những kinh nghiệm mua đất nền dự án sau đây:

Kinh nghiệm khi mua đất nền dự án 1: Tìm hiểu thật kỹ thông tin chủ đầu tư

Thực tế Hiện giờ đã cho thấy nhiều dự án lĩnh vực bất động sản đất nền có giá bán khá rẻ, từ vài triệu cho đến vài chục triệu/m2 tùy khu vực. Nhưng theo nhận định của các chuyên gia thì nếu giá bán của đất nền mà bạn dự định mua ít hơn nhiều so với giá bán đất nền của các dự án lĩnh vực bất động sản lân cận thì bạn nên tính toán đến tính khả thi và năng lực hoàn thành dự án bất động sản. Bạn không nên thấy dự án đất nền giá rẻ mà lao vào vì có thể gặp các dự án không tốt hoặc không khả thi.

Để nắm được khả năng sinh lời của dự án đất nền, bạn Nên chọn các khu Bất Động Sản của các nhà đầu tư uy tín, sở hữu những yếu tố như: tiểu sử tốt, khả năng tài chính tốt thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất, uy tín truyền thông, khảo sát người dân đang sinh sống tại các dự án BĐS của chủ đầu tư của dự án đó về mức độ hài lòng. Ngoài ra, để tìm hiểu kỹ hơn về uy tín chủ đầu tư , bạn có thể tham khảo thêm 4 bước xác định uy tín CĐT .

Kinh nghiệm khi mua đất nền dự án 2: chỉ giao dịch khi giấy tờ rõ ràng

Theo Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) khởi nguồn từ 01/01/2007 mọi giao dịch kinh doanh Nhà Đất đều phải thông qua sàn, tuy nhiên cho đến nay trong thời điểm quyết sách quản lý thị trường Bất Động Sản của các cơ quan ban ngành liên quan vẫn chưa có một quy chế hay thông tư chính thức nào về việc xem xét thế nào là một sàn BĐS chuẩn, cho nên vì vậy dễ nảy sinh hiện tượng bát nháo các sàn.

Người mua đất nền thực hiện quy trình giao dịch do nhân viên kinh doanh của sàn BĐS BĐS hoặc cá nhân môi giới chỉ dẫn, để giao dịch được rõ ràng, khi bắt tay vào giao dịch, người mua cần chủ động đưa ra các yêu cầu cung cấp các giấy tờ cần thiết chứng minh về vị trí khu Bất Động Sảngiá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư dự án , giấy ủy quyền môi giới về việc ký cam kết HĐ , đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án lĩnh vực bất động sản tương lai, thủ tục pháp lý, …

Hồ sơ pháp lý minh bạch: ngoài yếu tố uy tín của các cơ quan kinh doanh, thì tính pháp lý của sản phẩm là nội dung quan trọng nhất. Người mua cần phải thăm quan dự án thị trường bất động sản lô đất mà mình chọn đã có quyết định hành động giao đất của các cấp có thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những giấy tờ thủ tục pháp lý khác hay chưa.

Kinh nghiệm khi mua đất nền dự án 3: Không nên mua đất nền dự án chung sổ

Mua đất nền dự án bất động sản chung sổ, bạn rất dễ có khả năng gặp nhiều rắc rối nếu gây tranh chấp. Chẳng hạn như bạn muốn tách ra một thửa đất mới nhưng không đủ điều kiện về diện tích tách thửa tối thiểu theo quy chế , hoặc có thể là một trong thời hạn những người đồng sở hữu sổ không muốn thỏa thuận hợp tác .

Kinh nghiệm khi mua đất nền dự án 4: Tránh tâm lý đám đông

Tránh tâm lý đám đông khi mua đất nền dự án bất động sản cũng là một trong những kinh nghiệm cực kỳ quan trọng. Tôi biết có rất nhiều trường hợp tạo “cơn sốt ảo” để đánh vào tâm lý người đầu tư với mục đích là trấn an tâm lý của họ, nếu bạn không tỉnh táo rất dễ bị sập bẫy.

Bạn nên nhớ là số tiền bỏ ra mua một mảnh đất không phải là nhỏ, nên bạn phải tìm hiểu thật kỹ càng những lưu ý mà chúng tôi đã đề cập bên trên (hoặc là tìm hiểu càng nhiều càng tốt). Nếu bạn còn chưa chắc chắn thì hãy tìm đến các chuyên gia về bất động sản Nhà Đất để nhờ họ tư vấn, đừng tin cậy hoặc quá trông chờ vào trào lưu đầu tư ồ ạt của một nhóm người để rồi phải dễ rủi ro.

Kinh nghiệm khi mua đất nền dự án khác: loại đất nền cần “né” 

1. Đất nền gắn mác “ngân hàng thanh lý giá rẻ”

2. Đất nền phân lô chưa được cấp phát

3. Đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng

4. Đất nền khu Bất Động Sản “ma”

Kinh nghiệm khi mua đất nền dự án khác:

– Người bán ký bán lại đất hợp đồng nhưng không được nhận tiền ngay, mà phải đợi “ngày hẹn” từ 15 đến 20 ngày sau mới được trở lại nhận tiền đã thanh toán lúc mua trước đây. Người mua lại đất HĐ thì chưa được nhận hợp đồng mua đất dù đã thanh toán đủ số tiền theo yêu cầu ( hơn 90%). Khách mua đất lại cũng phải chờ ngày hẹn từ 15 ngày trở lên mới có thể nhận được hợp đồng được đóng dấu – mặc dù các giấy tờ đầy đủ và rất rõ ràng.

– Đất hợp đồng , đất biên bản…rất khó bán lại, vì chỉ trong vòng gia đoạn trong những năm nay, tình hình Nhà Đất BĐS khá trầm lắng, người mua có rất nhiều sự lựa chọn và giá cả phải chăng, ai cũng ưu tiên mua đất có sổ đỏ, sổ hồng riêng, không việc gì phải mua lại đất chưa tách sổ.

– Không nên mua đất ở dự án thị trường bất động sản mới vì khu dự án mới còn lâu mới hoàn thành các tiện ích sống cơ bản: trong thực tiễn việc kéo điện, nước, internet, lâu ra sổ, nếu là khu bắt buộc cất nhà mới cấp sổ hồng thì càng lâu hơn vì rất lâu mới có nhiều nhà xây cất – sau đó nhà đầu tư mới ra sổ riêng…

– Đất chưa tách sổ thì khi cần bán lại, khó mà có chuyên viên tư vấn BĐS nào nhận ký gửi và tìm người bán giúp bạn => dẫn tới việc bán được nền đất càng lận đận.

Nên mua đất nền khu Bất Động Sản hay đất thổ cư?

Đến đây có thể khẳng định một điều: Không phải cứ đất nền dự án bất động sản là tốt và đất nền thổ cư là không nên mua. Tốt hay xấu phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố sau đây:

  • Vị trí đất;
  • Dự đoán sự phát triển khu vực;
  • Cơ sở hạ tầng , giao thông;
  • Pháp lý;
  • Giá cả.

Nếu chọn mua được một miếng đất ở vị trí “đẹp”, nằm chỉ trong khu vực tăng trưởng, có giao thông đồng bộ và thuận tiện, pháp lý rõ ràng và giá cả hợp lý… thì dù đó là đất thổ cư hay đất dự án đều là lựa chọn tốt.

Nếu chọn mua đất khu Bất Động Sản nhưng mua phải đất của dự án lĩnh vực bất động sản “ma”, hay đất của những nhà đầu tư không uy tín, dự đoán sự phát triển không có… thì cái danh xưng “đất nền dự án” ấy vốn không mang tới lợi ích gì. Ngược lại, mua được đất thổ cư với giá mềm , trong vòng khi đảm bảo pháp lý và nằm ở khu vực phát triển… thì tội gì lại không mua?

Trên đây là những nội dung kinh nghiệm và câu trả lời cho vấn đề có nên mua đất nền dự án không? đồng thời chúng tôi cũng đưa ra những phân tích chi tiết so với đất nền thổ cư thì đất nền dự án có tốt hay không?… để tìm hiểu thêm về thị trường đất nền hiện nay, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

Nguồn: http://diaoc5sao.vn/

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Vị trí dự án Wyndham Sky Lake Resort & Villas ở đâu? Dưới góc nhìn chuyên gia bất ...
Nhà đầu tư "chớ dại" đầu tư lướt sóng bất động sản năm 2021 nếu không phải là ...
Một trong những thủ tục cực kỳ quan trọng khi mua bất động sản chính là làm sổ ...
Một nền đất là bao nhiêu mét vuông và diện tích tối thiểu đủ điều kiện để được ...
Sản phẩm ngôi nhà thứ hai – second home đang được xem là xu hướng được giới đầu ...
Có sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng hay không và hiện nay đâu là mẫu ...